Trang chủ » Thiết Bị Công Nghiệp

Các lỗi thường gặp ở máy lạnh công nghiệp di động và cách khắc phục

  11/22/2022 3:49:47 PM. Thúy Hải

Trong quá trình sử dụng bất kỳ loại máy móc, thiết bị nào cũng đều không thể tránh khỏi những trục trặc. Với máy lạnh công nghiệp di động cũng vậy. Trong bài viết dưới đây, Nghiện Sửa Chữa sẽ chỉ ra một số lỗi thường gặp ở máy làm mát di động và đề xuất hướng khắc phục.

Lỗi máy lạnh di động không hoạt động

Nếu bật công tắc máy lạnh công nghiệp mà không thấy thiết bị hoạt động thì có thể do 2 nguyên nhân:
 • Chưa cắm phích cắm hoặc cắm rồi nhưng bị lỏng.
 • Cầu chì điện bị cháy.
Lúc này, bạn cần cắm lại phích cắm hoặc thay cầu chì mới.

Lỗi máy lạnh công nghiệp di động không hoạt động

Lỗi máy lạnh công nghiệp di động không làm mát hoặc mát yếu

Máy lạnh di động làm mát yếu hoặc không làm mát là một trong những vấn đề phổ biến nhất. Có 7 nguyên nhân gây nên tình trạng này, bao gồm:

Bề mặt của bộ ngưng tụ bị bẩn

Bộ ngưng tụ ở bên trong máy làm mát có tác dụng ngưng tụ gas sau máy nén thành môi chất lạnh ở trạng thái lỏng. Quá trình làm việc của thiết bị ngưng tụ ảnh hưởng đến áp suất và nhiệt độ ngưng tụ. Từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả và độ an toàn của toàn hệ thống lạnh. 

Khi bộ ngưng tụ bị bám bụi bẩn sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ của không khí đi ra. Chính vì thế bộ ngưng tụ này cần được vệ sinh định kỳ khoảng 3-4 tháng/lần. Điều này không chỉ giúp máy làm việc tốt mà còn tăng tuổi thọ cho thiết bị.

Lỗi máy làm mát yếu

Quạt ở miệng thoát nhiệt bị hỏng

Máy lạnh công nghiệp di động thường có cấu tạo với dàn nóng và dàn lạnh tích hợp trên cùng một thiết bị. Do đó, quạt không khí lạnh và quạt thải nhiệt được đặt gần đầu ống thải nhiệt. Quạt không khí lạnh ở gần ống lạnh để thổi luồng khí sau khi đi qua bộ ngưng tụ ra ngoài. Nếu bộ phận quạt này bị hỏng, khí lạnh sẽ không được đẩy ra ngoài. Đồng thời, hơi nóng cũng không thoát được ra thông qua ống nóng. 

Cách khắc phục trong tình huống này là sửa chữa hoặc thay thế quạt. Nếu không có đồ nghề và chuyên môn sửa chữa, bạn nên gọi thợ sửa có kinh nghiệm giúp khắc phục nhé!

Nhiệt độ môi trường quá cao

Nếu máy lạnh hoạt động với mức công suất cao nhất nhưng vẫn không thấy mát thì có thể do nhiệt độ ngoài môi trường quá cao và chênh lệch nhiều so với hơi lạnh được thoát ra. Khi đó, bạn cần kiểm tra lại thông số kỹ thuật xem máy có khả năng hoạt động trong điều kiện nhiệt độ bao nhiêu. Nếu vượt quá khoảng nhiệt độ cho phép thì máy sẽ không thể phát huy tác dụng tốt nhất.

Tụ điện máy nén bị hỏng

Tụ điều hòa là một trong những bộ phận quan trọng của máy lạnh công nghiệp. Nó thường nằm ở cục nóng bên ngoài và có tác dụng kích cho lock điều hòa khởi động. Khi bật điều hòa di động mà nghe tiếng phát ra è è và không thấy có hơi lạnh thoát ra thì khả năng là tụ điện máy nén đã bị hỏng.

Lúc này, cách khắc phục là thay thế tụ điện và nên lựa chọn loại chất lượng tốt để tránh gặp những vấn đề tương tự.

Lỗi tụ điện máy làm mát bị hỏng

Máy nén quá tải nhiệt

Máy nén điều hòa (lock điều hòa) là bộ phận quan trọng có chức năng tạo sự luân chuyển liên tục của môi chất lạnh trong hệ thống. Nếu máy nén gặp trục trặc, quá nhiệt do hoạt động quá tải sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả làm lạnh. Hơi lạnh thoát ra yếu hoặc không làm lạnh được.

Trong trường hợp này, cần làm nguội tự nhiên máy nén, không sử dụng máy lạnh quá tải trong thời gian dài. Đồng thời thường xuyên bảo dưỡng định kỳ cho máy.

Điện áp đầu vào không ổn định

Điện áp đầu vào của máy lạnh di động công nghiệp khoảng 220 - 240V. Nếu điện áp đầu vào quá yếu hoặc không ổn định thì máy sẽ không thể làm lạnh hoặc làm lạnh không sâu.

Cách khắc phục vấn đề này là bạn nên sử dụng thêm một ổn áp để đảm bảo điện áp ổn định. Không nên sử dụng máy phát điện để chạy điều hòa di động. Vì tần số điện của máy phát có thể sai lệch với tần số điện của máy làm mát, điện áp của máy phát không ổn định dễ gây chập cháy máy nén.

Lỗi máy lạnh công nghiệp di động rò rỉ nước

Trong máy lạnh công nghiệp thường có sẵn bồn chứa nước thải, nếu nước trong máy bị rò rỉ ra ngoài thì có thể là do:
 • Miệng xả nước bị khóa khiến nước thải không thể chảy xuống bồn chứa. Lúc này bạn cần kiểm tra và lau chùi miệng xả.
 • Bồn chứa đặt không đúng vị trí hoặc đặt ngược. Kiểm tra và đặt lại đúng đầu.
 • Bồn chứa đầy nhưng chưa được đổ. Để tránh tình trạng này, bạn cần thường xuyên kiểm tra bồn chứa và đổ nước thải đi. 
Lỗi rò rỉ nước do không đổ nước thải thường xuyên
Xem thêmSử dụng máy lạnh công nghiệp di động như thế nào để đạt hiệu quả cao

Kết luận

Trên đây là một số lỗi thường gặp khi sử dụng máy lạnh công nghiệp di động. Nhìn chung, cách khắc phục không khó, chỉ cần bạn chú ý một chút trong quá trình sử dụng và vệ sinh các bộ phận thường xuyên là được. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo trên nghiensuachua.vn nhé!

Tags
Ý kiến về: Các lỗi thường gặp ở máy lạnh công nghiệp di động và cách khắc phục
Bài Viết Trước Đó:
Bài Viết Tiếp Theo:

Thiết Bị Văn Phòng

Bảng kính văn phòng ngày nay được sử dụng rộng rãi trong các công ty, doanh nghiệp, phòng họp, lớp học,... Cùng tìm hiểu tại sao loại bảng này lại được ưa chuộng như vậy
Tìm hiểu những thông tin cơ bản về bảng kính văn phòng

Thiết Bị Gia Dụng

Máy lọc không khí bị kêu gây tiếng ồn lớn, ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình bạn. Cùng giải mã nguyên nhân và cách giải quyết khắc phục triệt để.
Máy lọc không khí bị kêu - Nguyên nhân do đâu? Khắc phục thế nào?

Thiết Bị Công Nghiệp

Xe kéo hàng đa năng là một công cụ chuyên chở không thể thiếu trong các đơn vị vận chuyển hàng hóa, đơn vị chuyển nhà. Tại sao chúng lại trở nên quan trọng như vậy?
Lợi ích khi sử dụng xe kéo hàng đa năng trong vận chuyển

Nhà Cửa & Đời Sống

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống của con người ngày càng đầy đủ nên nhu cầu tận hưởng cuộc sống được nâng cao hơn. Các sản phẩm tiện ích cho gia đình ra đời ngày càng nhiều để đáp ứng cho các hoạt động sinh hoạt.
Gợi ý các sản phẩm tiện ích cho gia đình không thể bỏ lỡ

Video Reviews

                Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm Hàn Quốc AKR-12ECE

Mẹo Vặt

Nhôm có tính linh hoạt cao nhưng bên cạnh đó cũng dễ bị gỉ nếu không bảo quản đúng cách. Khi nhôm bị gỉ cần phải xử lý như thế nào? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây.
Xử lý nhôm bị gỉ, oxi hóa với những mẹo vặt cực kỳ hữu ích