Trang chủ » Thiết Bị Công Nghiệp

Ô nhiễm không khí nặng nhất vào mùa đông, cần làm gì để bảo vệ sức khoẻ

  12/26/2022 3:45:10 PM. nghiensuachua.vn
Ô nhiễm không khí ở Hà Nội có quy luật theo mùa. Vào mùa đông, mức độ ô nhiễm dạng hạt cao hơn nhiều so với mùa hè. Hít thở không khí ô nhiễm gây nên nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vậy con người cần làm gì để giảm thiểu những tác động xấu này?

Thực trạng ô nhiễm không khí vào mùa đông

Những ngày gần đây, ô nhiễm không khí tiếp tục có xu hướng gia tăng và ngày càng trầm trọng ở Hà Nội cũng như các tỉnh miền Bắc khác. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không khí nhưng điển hình nhất là hệ quả từ hoạt động đốt rơm rạ sau khi thu hoạch. 

Trong khi đó, ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các đô thị xuất phát từ các nguồn khí thải giao thông, sản xuất công nghiệp, xây dựng và các hoạt động dân sinh khác. 

Thực trạng ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở miền Bắc thường xuất hiện vào thời điểm mùa đông, từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Mùa đông ở Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc, nồng độ bụi mịn PM2.5 rất cao. TS Hoàng Dương Tùng lý giải, mùa đông có nhiều yếu tố làm gia tăng ô nhiễm như gió lặng, nhiệt độ thấp, ít mưa, độ ẩm cao… Điều này làm giảm sự khuếch tán của không khí, các chất ô nhiễm lưu cữu ở tầm thấp, không thoát lên cao hoặc ra các vùng khác được khiến cho nồng độ PM2.5 ngày càng tăng. 

Không giảm được các nguồn gây ô nhiễm không khí, lại kết hợp với những điều kiện thời tiết không thuận lợi sẽ làm tăng chỉ số AQI. Đây chính là lý do vì sao mùa đông ở Hà Nội lại ô nhiễm hơn so với mùa hè.

Cần làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Để làm giảm ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe con người, cần tiến hành một số giải pháp sau:

Kiểm soát khí thải 

Khí thải là một trong những nguyên nhân lớn gây ra ô nhiễm không khí. Do vậy, kiểm soát khí thải là điều cần làm. Cần có các giải pháp kiểm soát phát thải khí thải từ ô tô, xe máy. Đồng thời tăng cường sử dụng các phương tiện giao thông xanh như xe chạy bằng nhiên liệu sạch, xe máy điện, ô tô điện.

Nhà nước cần khuyến khích người dân sử dụng nhiều hơn phương tiện công cộng như xe bus, xe điện trên cao, metro. Bên cạnh đó, chúng ta phải kiểm soát tốt việc đốt rác trong tự nhiên, che chắn kín những công trình xây dựng và kiểm soát chặt chẽ quá trình sản xuất công nghiệp.

Kiểm soát khí thải

Nâng cao nhân thức người dân

Người dân phải nâng cao nhận thức về ô nhiễm không khí, tác hại của bụi mịn và thường xuyên theo dõi chất lượng không khí trên các ứng dụng điện thoại, website. Điều này, giúp chúng ta có thể biết mức độ ô nhiễm tại khu vực mình đang sinh sống. Từ đó đặt ra kế hoạch sinh hoạt phù hợp.

Nâng cao nhận thức

Sử dụng máy lọc không khí

Kiểm soát khí thải và nâng cao ý thức người dân là những giải pháp mang tính dài hạn. Cần thực hiện một khoảng thời gian đủ dài mới có thể thấy được kết quả. 

Để ngăn chặn tác động của ô nhiễm không khí trong nhà, tại nơi làm việc, hãy sử dụng máy lọc không khí. Với cấu tạo gồm hệ đa màng lọc: màng lọc thô, màng lọc carbon, màng lọc HEPA,.... thiết bị không chỉ loại bỏ được những tạp chất kích thước lớn mà cả bụi mịn PM2.5 và các mùi khó chịu.

Sử dụng máy lọc không khí

Sản phẩm của mỗi thương hiệu sẽ ứng dụng những công nghệ khác nhau như: Streamer, Ion Plasma nhằm tăng cường hiệu quả lọc khí. Một số model hiện đại còn được tích hợp tính năng tạo ẩm giúp hạn chế khô da, khô tóc vào thời tiết hanh khô của mùa đông.

Máy lọc không khí sở hữu thiết kế nhỏ gọn, hiện đại. Cảm biến bụi, nhiệt độ và độ ẩm cho phép giám sát các chỉ số chất lượng không khí trong phòng. Máy hoạt động với độ ồn thấp, không ảnh hưởng đến sinh hoạt, làm việc và giấc ngủ. 

Xem thêmNên sử dụng máy lọc không khí tạo ẩm khi nào?

Địa chỉ mua máy lọc không khí chính hãng

Ô nhiễm không khí là vấn đề chung của tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Sử dụng máy lọc không khí hiện đang là giải pháp hàng đầu nhằm hạn chế ảnh hưởng của ô nhiễm đến sức khỏe. Bên cạnh đó cũng cần kết hợp với các biện pháp khác để nâng cao hiệu quả đẩy lùi ô nhiễm. Truy cập nghiensuachua.vn để cập nhật những bài viết mới nhất.

Tags
Ý kiến về: Ô nhiễm không khí nặng nhất vào mùa đông, cần làm gì để bảo vệ sức khoẻ
Bài Viết Trước Đó:
Bài Viết Tiếp Theo:

Thiết Bị Văn Phòng

Bảng kính văn phòng ngày nay được sử dụng rộng rãi trong các công ty, doanh nghiệp, phòng họp, lớp học,... Cùng tìm hiểu tại sao loại bảng này lại được ưa chuộng như vậy
Tìm hiểu những thông tin cơ bản về bảng kính văn phòng

Thiết Bị Gia Dụng

Máy lọc không khí bị kêu gây tiếng ồn lớn, ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình bạn. Cùng giải mã nguyên nhân và cách giải quyết khắc phục triệt để.
Máy lọc không khí bị kêu - Nguyên nhân do đâu? Khắc phục thế nào?

Thiết Bị Công Nghiệp

Bài viết này sẽ khám phá lý do tại sao xe đẩy hàng siêu thị cho bé lại đóng vai trò quan trọng đối với sự tiện lợi của cha mẹ và sự thoải mái của bé
Sự tiện lợi của xe đẩy hàng siêu thị cho bé

Nhà Cửa & Đời Sống

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống của con người ngày càng đầy đủ nên nhu cầu tận hưởng cuộc sống được nâng cao hơn. Các sản phẩm tiện ích cho gia đình ra đời ngày càng nhiều để đáp ứng cho các hoạt động sinh hoạt.
Gợi ý các sản phẩm tiện ích cho gia đình không thể bỏ lỡ

Video Reviews

                Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm Hàn Quốc AKR-12ECE

Mẹo Vặt

Nhôm có tính linh hoạt cao nhưng bên cạnh đó cũng dễ bị gỉ nếu không bảo quản đúng cách. Khi nhôm bị gỉ cần phải xử lý như thế nào? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây.
Xử lý nhôm bị gỉ, oxi hóa với những mẹo vặt cực kỳ hữu ích