Trang chủ » Thiết Bị Công Nghiệp

Ứng dụng bánh xe đẩy cố định và bánh xe xoay 360 độ

  11/25/2022 2:36:23 PM. Thúy Hải

Có 2 loại bánh xe đẩy hàng phổ biến trên thị trường là bánh xe xoay 360 độ và bánh xe cố định. Chúng được ứng dụng rộng rãi trên các dòng xe đẩy, xe nâng tay, giường y tế, bàn, ghế, tủ,.... Vậy bánh cố định và bánh xoay có đặc điểm gì, cấu tạo như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây! 

Bánh xe đẩy hàng cố định

Bánh xe cố định còn được gọi là bánh xe chết, bánh xe tĩnh. Loại bánh xe đẩy hàng này không có cổ xoay, chỉ có thể đi thẳng (tiến lên hoặc lùi xuống). Cấu tạo bánh xe cố định gồm bánh xe và tấm mặt đế nối 2 chân càng thẳng song song. Thiết kế này rất đơn giản và không có độ lệch tâm nên rất bền bỉ và chịu lực tốt. 

Bánh xe đẩy cố định được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như cao su, PU, Phenolic chịu nhiệt,.... Giá thành thường rẻ hơn nhưng tải trọng lớn hơn bánh xe xoay.

Bánh xe đẩy loại cố định

Bánh xe đẩy xoay 360 độ

Bánh xe xoay 360 độ còn được gọi là bánh xe chuyển động, bánh xe di động động. Nó có cổ xoay được 360°, điểu hướng trái/phải linh hoạt theo ý muốn của người dùng. Bánh xoay thường có độ lệch tâm so với tâm bản mặt đế nhằm đảm bảo khả năng xoay hướng.

Bánh xe đẩy dạng xoay gồm loại có chốt khóa và không có chốt khóa. Trong đó, những dòng bánh có khóa sẽ giúp cố định xe ở một chỗ, gia tăng độ an toàn khi sử dụng ở địa hình dốc hoặc không bằng phẳng.

Bánh xe đẩy càng xoay 360 độ

Xem thêmBánh xe đẩy hàng làm từ chất liệu gì? Loại nào tốt nhất?

Cách lắp bánh cho xe đẩy hàng

Bánh xe cố định và bánh xe xoay có thể lắp đặt kết hợp hoặc riêng rẽ tùy từng nhu cầu sử dụng. Dưới đây là 3 cách lắp bánh cho xe đẩy hàng mà bạn có thể tham khảo:

Tất cả bánh xe cố định

Nếu bạn thường sử dụng xe đẩy trên những địa hình thẳng, rộng rãi, không đi đường dốc thì có thể lắp cho xe cả 4 bánh đều là loại cố định. Dạng lắp ráp này rất đơn giản ít tốn kém nhất bởi giá thành của bánh cố định rẻ hơn bánh xoay. Đồng thời cũng dễ tìm, dễ mua và có nhiều lựa chọn.

Xe có tất cả các bánh cố định có khả năng di chuyển ổn định và phù hợp trong trường hợp cần di chuyển đoạn đường xa. Tuy nhiên khi cần chuyển hướng hoặc xuống dốc sẽ gặp nhiều khó khăn.

Lắp ráp tất cả bánh xe xoay

Đối ngược lại với cách lắp bên trên, cách này sẽ sử dụng tất cả các bánh xe dạng xoay. Đây là kiểu lắp ráp giúp di chuyển linh hoạt nhất, có khả năng xoay 4 hướng thuận tiện. 

Bạn có thể sử dụng 3 bánh tạo thành hình tam giác hoặc 4 bánh theo cấu trúc bình thường. Trong đó, kiểu 3 bánh xoay phù hợp với xe đẩy có mặt sàn kích thước nhỏ. Còn đối với xe đẩy có mặt sàn kích thước lớn hơn thì nên chọn kiểu 4 bánh xoay.

Kiểu lắp ráp dùng tất cả bánh xe xoay

Kiểu lắp ráp với tất cả bánh xoay 360 độ này gần như không có nhược điểm. Chỉ cần lưu ý là khi xuống dốc nên sử dụng bánh có càng xoay phanh để có thể điều chỉnh được tốc độ, đảm bảo an toàn hơn khi di chuyển.

Kết hợp bánh xe cố định và bánh xe xoay

Lắp bánh xe cố định kết hợp bánh xe xoay là kiểu lắp ráp phổ biến nhất. Bởi nó cân bằng được hai điều là sự linh hoạt và sự ổn định, di chuyển được trên đoạn đường xa đồng thời có thể đổi hướng. 

Nếu cần 4 bánh xe thì có kể kết hợp 2 bánh xe xoay 360 độ và 2 bánh xe cố định theo cấu trúc 4 bánh thành hình chữ nhật hoặc hình thoi. Nếu lắp theo hình chữ nhật, 2 bánh xoay có thể ở phía trước hoặc xoay đều được. Khi 2 bánh xoay ở trước, có thể dùng xe dưới dạng đẩy. Khi 2 bánh xoay ở phía sau, có thể dùng xe ở dạng kéo.

Lắp ráp bánh xe đẩy cố định kết hợp bánh xoay

Khi lắp dạng hình thoi, 2 bánh xoay sẽ ở phía trước và sau, hai bánh hai bên là loại càng cố định. Lưu ý, lắp kiểu hình thoi xoay không dùng được trong địa hình dốc.

Nếu xe chở hàng dài và nặng, nên lắp 6 bánh với 4 bánh xoay và 2 bánh cố định. Trong đó, 2 bánh cố định nằm giữa giúp chia sẻ tải trọng, tránh cong võng sàn xe. Đồng thời không làm giảm đi sự linh hoạt của 4 bánh xoay.

Tóm lại, việc lựa chọn loại bánh xe đẩy và cách lắp ráp cần phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, môi trường và địa hình làm việc. 

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về bánh xe đẩy cố định và bánh xe đẩy càng xoay. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn lựa chọn được cách lắp bánh xe đẩy phủ hợp. Thường xuyên truy cập nghiensuachua.vn để cập nhật những bài viết mới nhất!
Tags
Ý kiến về: Ứng dụng bánh xe đẩy cố định và bánh xe xoay 360 độ
Bài Viết Trước Đó:
Bài Viết Tiếp Theo:

Thiết Bị Văn Phòng

Bảng kính văn phòng ngày nay được sử dụng rộng rãi trong các công ty, doanh nghiệp, phòng họp, lớp học,... Cùng tìm hiểu tại sao loại bảng này lại được ưa chuộng như vậy
Tìm hiểu những thông tin cơ bản về bảng kính văn phòng

Thiết Bị Gia Dụng

Máy lọc không khí bị kêu gây tiếng ồn lớn, ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình bạn. Cùng giải mã nguyên nhân và cách giải quyết khắc phục triệt để.
Máy lọc không khí bị kêu - Nguyên nhân do đâu? Khắc phục thế nào?

Thiết Bị Công Nghiệp

Xe kéo hàng đa năng là một công cụ chuyên chở không thể thiếu trong các đơn vị vận chuyển hàng hóa, đơn vị chuyển nhà. Tại sao chúng lại trở nên quan trọng như vậy?
Lợi ích khi sử dụng xe kéo hàng đa năng trong vận chuyển

Nhà Cửa & Đời Sống

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống của con người ngày càng đầy đủ nên nhu cầu tận hưởng cuộc sống được nâng cao hơn. Các sản phẩm tiện ích cho gia đình ra đời ngày càng nhiều để đáp ứng cho các hoạt động sinh hoạt.
Gợi ý các sản phẩm tiện ích cho gia đình không thể bỏ lỡ

Video Reviews

                Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm Hàn Quốc AKR-12ECE

Mẹo Vặt

Nhôm có tính linh hoạt cao nhưng bên cạnh đó cũng dễ bị gỉ nếu không bảo quản đúng cách. Khi nhôm bị gỉ cần phải xử lý như thế nào? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây.
Xử lý nhôm bị gỉ, oxi hóa với những mẹo vặt cực kỳ hữu ích