Trang chủ » Nhà Cửa & Đời Sống

Cách xem đồng hồ đo nước đơn giản và dễ hiểu

  7/7/2022 8:52:56 PM. nghiensuachua.vn

Việc sử dụng đồng hồ nước trở nên quen thuộc với mọi người. Nó giúp mọi người có thể biết được lưu lượng nước sử dụng. Ngoài ra, giúp việc thanh toán hóa đơn trở nên minh bạch hơn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồng hồ nước khác nhau. Cách xem các loại đồng hồ nước liệu có giống nhau? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cấu tạo mặt số đồng hồ đo nước

Mặt số đồng hồ đo nước là bộ phận để đo lường và quan sát lưu lượng nước chảy qua đồng hồ. Cơ chế trục số khác nhau, nên các hiển thị của từng loại cũng khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước: Khi có dòng nước chảy qua đồng hồ, sẽ làm quay bánh xe. Lực đẩy làm cho bánh xe quay, làm chuyền chuyển động lên trục số bằng các bánh răng cơ khí. Khi đó trục số sẽ tác dụng làm quay các kim số trên mặt số hiển thị và nhảy số báo lưu lượng nước.

Mặt đồng hồ nước gồm 2 bộ phận: hộp số hiển thị và bộ phận vòng số.

mặt số đồng hồ đo nước

Cách xem đồng hồ đo nước đơn giản

Đồng hồ nước 4 số

Mặt số đồng hồ nước hiển thị với 4 ô đen là 0000m3 và 3 đồng hồ tròn kim đỏ. Các chỉ số x 0,0001; x 0,001; x 0,01 có nghĩa lần lượt là 0,1 lít; 1 lít; 10 lít.

mặt số đồng hồ đo nước

Khi ghi số nước, ta ghi theo dòng số màu đen, từ trái qua phải. Ví dụ: bộ đếm hiện 0058, ta đọc năm mươi tám mét khối nước.

Đối với bộ phận vòng số: Đồng hồ tròn x 0,0001 quay hết một vòng thì kim bên đồng hồ  x 0,001 nhích lên 1 vạch. Khi kim đồng hồ x 0,001 quay hết một vòng thì lại đến kim đồng hồ x 0,01 nhích 1 vạch. Đến khi nào kim x 0,01 quay hết 1 vòng thì đến lượt số hiển thị ngang màu đen nhảy lên 1 số.

Đồng hồ nước 5 số

Đồng hồ nước 5 số được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Có 2 kiểu hiển thị dãy số:

 • Kiểu hiển thị 5 số màu đen 00000 m3: Đọc số nước theo số hiển thị trên dãy số từ trái qua phải. Ví dụ: 00034 có nghĩa là ba mươi tư mét khối.

mặt số đồng hồ đo nước

 • Kiểu hiển thị 4 chữ số đen và 1 chữ số đỏ. 4 số đen là chỉ số mét khối. Nhìn từ trái qua phải là hàng nghìn, trăm, chục và hàng đơn vị. 2 số đỏ là chỉ số lít nhìn từ trái qua phải. Khi ghi chỉ số nước, ghi số hiện thị màu đen, không ghi số màu đỏ. Ví dụ: 03245, chữ số 5 màu đỏ, đọc là ba trăm hai mươi tư mét khối..

Đồng hồ nước 6 số

Dãy số hiển thị chia làm 2 phần: 4 chữ số màu đen và 2 chữ số màu đỏ: 000000m3

mặt số đồng hồ đo nước

+ 4 chữ số hiển thị màu đen được quy định là số mét khối nước chảy qua đồng hồ.

+ 2 chữ số hiển thị màu đỏ được quy định là số lít nước hàng trăm, hàng chục của đồng hồ nước đo được.

Theo nguyên lý số tăng dần thì 10 lần 10 lít được 100 lít. Và 10 lần 100 lít ta được 1000 lít = 1 m3. Như vậy khi 2 trục số màu đỏ quay tới 99 tức là nó sắp đạt tới 1000 lít. Chữ số màu đen ở hàng mét khối sẽ nhảy lên khi nó bắt đầu nhảy từ 99 >> 00.

Khi đọc số nước, đọc các chữ số màu đen từ bên trái. Không xem các chữ số màu đỏ bên phải. Ví dụ: 023456 có nghĩa là hai trăm ba mươi tư mét khối.

Đồng hồ đo nước 7 số

mặt số đồng hồ đo nước

Cách đọc đồng hồ nước số 7 thường khá đơn giản, với đồng hồ nước này người ta quy định:

+ 5 chữ số đầu tiên màu đen: Là phần được quy định mét khối nước được đo khi có nước chảy qua.

+ 2 chữ số hiển thị màu đỏ: Là chỉ số lít

+ Đơn vị tính tiền nước là m3, 1m3 = 1000 lít.

Ví dụ: 0002345 đọc là hai mươi ba mét khối.

Đồng hồ đo nước 8 số

Đồng hồ nước 8 số được chia làm 2 loại:

 • Đồng hồ nước với mặt hiển thị 5 chữ số màu đen, 3 chữ số màu đỏ: 00000,000 m3. Các chữ số màu đen thể hiện số khối nước đã chảy qua đồng hồ: 00000. Ba chữ số màu đỏ biểu đạt hàng đơn vị lần lượt là trăm lít, chục lít và lít: 000.Khi đọc chỉ số nước, chỉ đọc các chữ số màu đen và ghi chúng là m3. Ví dụ: 00001,052 m3, đọc là một mét khối.
 • Đồng hồ nước với mặt hiển thị 4 chữ số màu đen, 4 chữ số màu đỏ: 0000,0000 m3. Các chữ số màu đen là  số khối nước đã chảy qua đồng hồ. Các chữ số màu đỏ là biểu đạt cho số lít nước đã chảy qua đồng hồ lần lượt: trăm lít, chục lít, lít và 1/10 lít. Cách xem của đồng hồ nước này cũng giống như đối với cách xem của đồng nước với 3 số màu đỏ.

mặt đồng hồ đo nước

Như vậy, đối với đồng hồ nước 5 số hay 8 số, khi ghi chỉ số nước, ta chỉ đọc những chữ số màu đen biểu thị số mét khối nước chảy qua đồng hồ. Bỏ qua những chữ số màu đỏ vì chúng biểu thị cho số lít ở hàng đơn vị chưa được một khối. Việc nắm chắc những thông tin trên giúp bạn dễ dàng xem đồng hồ nước cũng như tính chỉ số nước sử dụng.

Việc trang bị đồng hồ nước trở nên rất quen thuộc với mọi người. Hãy sử dụng những loại đồng hồ nước có thương hiệu, chính hãng để đảm bảo chất lượng, tránh gây lãng phí.

 

Hình ảnh: Cách xem đồng hồ đo nước đơn giản và dễ hiểu

Ý kiến về: Cách xem đồng hồ đo nước đơn giản và dễ hiểu
Bài Viết Trước Đó:
Bài Viết Tiếp Theo:

Thiết Bị Văn Phòng

Bảng kính văn phòng ngày nay được sử dụng rộng rãi trong các công ty, doanh nghiệp, phòng họp, lớp học,... Cùng tìm hiểu tại sao loại bảng này lại được ưa chuộng như vậy
Tìm hiểu những thông tin cơ bản về bảng kính văn phòng

Thiết Bị Gia Dụng

Máy lọc không khí bị kêu gây tiếng ồn lớn, ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình bạn. Cùng giải mã nguyên nhân và cách giải quyết khắc phục triệt để.
Máy lọc không khí bị kêu - Nguyên nhân do đâu? Khắc phục thế nào?

Thiết Bị Công Nghiệp

Xe kéo hàng đa năng là một công cụ chuyên chở không thể thiếu trong các đơn vị vận chuyển hàng hóa, đơn vị chuyển nhà. Tại sao chúng lại trở nên quan trọng như vậy?
Lợi ích khi sử dụng xe kéo hàng đa năng trong vận chuyển

Nhà Cửa & Đời Sống

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống của con người ngày càng đầy đủ nên nhu cầu tận hưởng cuộc sống được nâng cao hơn. Các sản phẩm tiện ích cho gia đình ra đời ngày càng nhiều để đáp ứng cho các hoạt động sinh hoạt.
Gợi ý các sản phẩm tiện ích cho gia đình không thể bỏ lỡ

Video Reviews

                Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm Hàn Quốc AKR-12ECE

Mẹo Vặt

Nhôm có tính linh hoạt cao nhưng bên cạnh đó cũng dễ bị gỉ nếu không bảo quản đúng cách. Khi nhôm bị gỉ cần phải xử lý như thế nào? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây.
Xử lý nhôm bị gỉ, oxi hóa với những mẹo vặt cực kỳ hữu ích